สาระน่ารู้

การใช้น้ำที่บริสุทธิ์ หรือ น้ำอ่อน คือน้ำทีได้จากระบบกรองน้ำในบ้านหรือโรงงานอุตสาหรกรรมมีข้อดีอย่างไร เชิญชมได้จากวีดีโอ (ฝึกภาษาอังกฤษกัน หรือ จะอ่านสรุปได้ตามหัวข้อด้านล่าง)

1 ดีต่อผิวพรรณ อ่อนนุ่ม เหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย เส้นผมจะนุ่มลื่น ไม่แข็งกระด้าง

2 ไม่เกิดคราบตะกรันในระบบท่อ เครื่องใช้ต่างๆ อุปกรณ์ในห้องครัว เช่น หม้อต้มน้ำ พื้นผิวเคาเตอร์ครัว ฝักบัวอาบน้ำ เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน

3 2 ไม่เกิดคราบหินปูน ทิ้งคราบบนกระจกในห้องน้ำ ทำลายผิวเคลือบอุปกรณ์ในพื้นที่อาบน้ำ ประหยัดแรงขัดพื้นผิวห้องน้ำ ง่ายต่อการทำความสะอาด เช่น ไม่อุดตันท่อในฝักบัวอาบน้ำ 

4 ได้น้ำที่ใช้อุปดภคและบริโภคที่ใส สะอาด

4 ประหยัดค่าซ่อมแซมที่เกิดจากการกัดกร่อนของสนิทที่สะสมอยู่ในท่อ หรือ อุปกรณ์ต่างๆ

5 ประหยัดน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพของการไหลของน้ำในท่อ ไม่ให้อุดตัน

 

 

สารกรองเรซิ่นคืออะไร

 

สารกรองเรซินที่ใช้ในการกรองน้ำดื่มเท่านั้นนะคะ เม็ดเรซินมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนไข่ปลา สีออกเหลืองใสไปจนถึงเหลืองเข้ม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและล๊อตผลิตนั้นๆ ยี่ห้อเดียวกัน ผลิตต่างล๊อต อาจได้สีที่ต่างกัน สารกรองเรซินที่ใช้ในการกรองน้ำประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคสำหรับประชาชนทั่วไป เรียกว่าแบบ CATION(อ่านว่า "แคท ไออน") สารกรองเรซินนี้จะทำการแลกเปลี่ยนไอออน(ION Excange Resin) โดยการดูดเอาแคลเซียมและแมกนีเซียมจากน้ำที่ไหลผ่านสารกรองเรซินในถังกรองไฟเบอร์กล๊าส ในขณะเดียวกันสารกรองเรซินก็คายโซเดียมออกมาจากตัวให้กับน้ำเช่นกัน

เอาแบบเข้าใจง่ายๆคือ สารกรองเรซินดึงเอาความกระด้างในน้ำประปาออกไป ทำให้รสชาติน้ำที่เก็บในถังไฟเบอร์กล๊าสจะมีความอ่อนลง รสชาติน้ำจึงดีขึ้นไม่กระด้างเหมือนเรารับประทานน้ำประปาโดยตรง แถมจะทำให้ไม่เกิดคราบตะกรันหรือหินปูนเกิดขึ้นในภาชนะบรรจุอีกด้วย การดูแลทำความสะอาดก็ง่ายแถมประหยัดเวลา เราก็จะมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น แต่พอเราใช้ไปเรื่อยๆ การแลกเปลี่ยนไอออนนี้จะเกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งสารกรองเรซินมีความอิ่มตัว วิธีสังเกตุคือสีของสารกรองเรซิ่นจะเปลี่ยนไปมีสีที่เข้มขึ้น เม็ดเรซิ่นบิ่น แตกหัก ประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนก็จะน้อยลงไปเรื่อยๆ จนไม่สามารถดึงความกระด้างในน้ำออกไปได้อีก โดยทั่วไปเราก็สามารถนำเอาเกลือบริสุทธิ์ (Pure Salt) มาทำการ “Regenerate” ก็คือการทำให้สารกรองเรซิ่นกลับมาใช้งานได้ใหม่ ซึ่งเกลือบริสุทธิ์ไม่จำเป็นต้องมีไอโอดีนก็ได้ เราเอาเกลือบริสุทธิ์มาทำการละลายกับน้ำและนำไปใส่ในถังที่ใส่สารกรองเรซิ่นแล้วแช่ไว้ด้วยกันช่วงหนึ่ง จะทำให้เกิดกระบวกการแลกปลี่ยนระหว่างแคลเซียมและแมกนีเซียมและโซเดียมที่อยู่ในเกลือบริสุทธิ์ แนะนำให้เปลี่ยนสารกรองเรซิ่นทุกๆ1ปี เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของไส้กรองเมมเบรนและเพื่อความปลอดภัยให้ใช้สารกรองที่มีระดับเกรดคุณภาพแบบFood Grade นะ

 

 

Visitors: 7,912